Sản phẩm trị mụn hiệu quả – Những điều cần biết khi da mụn

Khi da hình thành mụn chứng tỏ da đã bị tổn thương, dễ bị kích ứng với các tác nhân môi trường như bụi bẩn, nhiệt độ, độ ẩm hay từ chính mỹ phẩm thường dùng. Vì vậy nếu không biết cách chăm sóc da mụn và dùng những sản phẩm trị mụn hiệu quả làn da của bạn sẽ bị tổn thương nặng hơn, mụn dày đặc hơn, để lại thâm và sẹo rất khó để phục hồi.

Những lưu ý cần thiết trong cách chăm sóc da mụn 

Do không đảm bảo vệ sinh và không biết dùng những sản phẩm trị mụn hiệu quả nên mụn xuất hiện ngày càng nhiều hơn, bị thâm và những tổn thương gây sẹo khó có thể hồi phục. Chính vì thế, bạn cần phải biết cách chăm sóc da mụn và những điều nên – không nên làm với làn da lúc này.

Sản phẩm trị mụn hiệu quả - Những điều cần biết khi da mụn
Sản phẩm trị mụn hiệu quả – Những điều cần biết khi da mụn

1. Những điều đúng đắn nên làm khi chăm sóc da mụn

Dưới đây là những cách xử lý mà bạn nên làm khi gặp phải tình trạng mụn trên da:

1.1 Chườm đá để giảm sưng

Cách này rất hiệu quả đối với các loại mụn sưng, mụn nhọt, đá lạnh chườm nhẹ nhàng trong khoảng 1 đến 3 phút sẽ giúp giảm sưng đau. Lưu ý nên chọn đá sạch, không giữ nước đá quá lâu vì dễ gây ra kích ứng trên da mụn.

1.2 Bôi tinh dầu tràm trà lên 

Tinh dầu trà là loại tinh dầu có khả năng kháng khuẩn, giảm sưng viêm hiệu quả, thường được dùng trong điều trị tình trạng kích ứng da, trong đó có cả mụn trứng cá. Tinh dầu tràm trà pha loãng thường có trong các sản phẩm chấm mụn được dùng trực tiếp trên da mụn.  Cách xử lý này vô cùng hiệu quả đối với các mụn sưng viêm, mụn trứng cá và mụn đầu trắng chưa gom cồi. Tinh dầu trà đôi khi có thể gây ra kích ứng cho da nhạy cảm, vì thế hãy cứ thử bôi lượng nhỏ trước khi bôi lượng lớn điều trị da mụn.

Sản phẩm trị mụn hiệu quả - Những điều cần biết khi da mụn
Sản phẩm trị mụn hiệu quả – Những điều cần biết khi da mụn

1.3 Dùng sản phẩm trị mụn hiệu quả chứa lưu huỳnh

Các sản phẩm trị mụn hiệu quả chứa lưu huỳnh, benzoyl peroxide hay resorcinol giúp làm giảm nhanh tình trạng mụn, nhất là mụn viêm, mụn mủ. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại kem trị mụn này lâu dài có thể gây ra kích ứng da, làm khô da nên cần dùng dưới sự hướng dẫn kỹ càng của bác sĩ da liễu.

2. Những điều mà bạn không nên làm khi chăm sóc da mụn

Những việc làm sau đây không những không giúp da mụn phục hồi tốt mà còn gây ra tổn thương nặng hơn, bao gồm:

2.1 Nặn mụn hay bóp mụn

Việc nặn mụn không đúng thời điểm và không đúng kỹ thuật sẽ gây ra tổn thương da nặng hơn, tăng nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo. Da sẽ mất thời gian dài hơn để phục hồi, đôi khi những tổn thương này còn gây ra sẹo lồi, lõm không thể phục hồi.

2.2 Bôi kem đánh răng lên da đang bị mụn

Những thành phần có trong kem đánh răng sẽ giúp làm khô mụn nhanh hơn nên nhiều người có thói quen bôi sản phẩm này lên mụn. Song Flo và các chất làm trắng trong kem đánh răng dễ khiến da kích ứng, gây ra tình trạng mụn trứng cá nặng hơn bạn không nên dùng cách này để điều trị mụn.

Sản phẩm trị mụn hiệu quả - Những điều cần biết khi da mụn
Sản phẩm trị mụn hiệu quả – Những điều cần biết khi da mụn

2.3 Nghiền bột Aspirin để bôi lên mụn

Không ít các trang trên mạng chia sẻ cách điều trị mụn bằng nghiền nhỏ Aspirin – một loại thuốc có liên quan đến thành phần điều trị mụn acid salicylic. Tuy nhiên, Aspirin có trong thuốc uống thường không phù hợp sử dụng trên da, cần lựa chọn những sản phẩm acid salicylic dành riêng cho da nói chung và da mụn nói riêng.

2.4 Dùng những phụ kiện che mụn

Những phụ kiện như khăn buộc chặt hoặc mũ trùm đầu, tóc che để ngụy trang mụn không phải là cách lâu dài để bạn xử lý da mụn, những phụ kiện này còn khiến tình trạng da tồi tệ hơn. Nếu như bạn chăm sóc da mụn không đúng cách, không những mụn không giảm mà chúng còn lên nhiều nên cần thật chú ý nhé.

Nhìn chung, các cách chăm sóc da mụn không quá khó, nếu thực hiện tốt thì tình trạng mụn trên da của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng và phục hồi hoàn toàn. Hãy chăm sóc da thường xuyên và dùng những sản phẩm trị mụn hiệu quả để đạt hiệu quả tốt nhất cho da nhé!

Rate this post

Trả lời