Chăm sóc da – tối ưu hóa điều trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá là bệnh da phổ biến nhất được thấy trong thực hành văn phòng da liễu. Mụn trứng cá, từng được coi là một vấn đề thẩm mỹ đơn thuần, giờ đây được công nhận là một căn bệnh có thể gây ra những rối loạn lớn về mặt tâm lý và cảm xúc. Việc cung cấp hướng dẫn chăm sóc da và mỹ phẩm cho bệnh nhân bị mụn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của họ và giúp họ lấy lại sự tự tin nhanh hơn.

Mụn trứng cá có liên quan đến chức năng rào cản biểu bì bị suy yếu. Giảm hydrat hóa lớp sừng và giảm gốc tự do và tổng ceramide, dấu hiệu cho thấy màng lipid giữa các tế bào của lớp sừng bị suy yếu, đã được chứng minh ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá. Mặc dù sự bài tiết bã nhờn tăng lên ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá, nhưng sự thay đổi thành phần lipid của da mụn có thể làm suy giảm thêm chức năng rào cản. Sự gia tăng mất nước qua biểu bì đã được chứng minh khi sử dụng benzoyl peroxide, có thể là do lớp sừng bị tổn thương. Điều trị bằng retinoids tại chỗ dẫn đến tăng cường bong vảy, giảm độ dày và chức năng của lớp sừng. Việc sử dụng các sản phẩm kem trị mụn tốt nhất chăm sóc da phù hợp ở những bệnh nhân đang điều trị mụn trứng cá đã được chứng minh là làm tăng sự tuân thủ điều trị bằng thuốc và cải thiện kết quả điều trị.

Làm sạch

Mặc dù phần lớn bệnh nhân bị mụn trứng cá tin rằng việc chăm sóc da không sạch sẽ và bụi bẩn trên da góp phần gây ra mụn trứng cá, nhưng  có rất ít dữ liệu khoa học hướng dẫn các khuyến nghị của chúng tôi về việc làm sạch da dễ bị mụn trứng cá.

Tần suất làm sạch tối ưu là không rõ ràng, nhưng hầu hết các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên rửa hai lần mỗi ngày bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ. Một nghiên cứu nhỏ về nam giới bị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình đã so sánh hiệu quả của việc rửa mặt bằng sữa rửa mặt nhẹ nhàng một lần, hai lần hoặc bốn lần mỗi ngày đối với mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Mặc dù không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê nào được ghi nhận giữa các nhóm, nhưng sự cải thiện đáng kể ở cả mụn trứng cá hở và tổn thương viêm hoàn toàn đã được ghi nhận ở nhóm rửa hai lần mỗi ngày. Tình trạng mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn được quan sát thấy ở nhóm nghiên cứu rửa mặt mỗi ngày một lần, trong khi rửa mặt bốn lần mỗi ngày không ảnh hưởng xấu đến mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Mặc dù làm sạch da mặt thường xuyên hơn có thể không làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá, nhưng nên tránh chà xát mạnh vào các khu vực liên quan để ngăn ngừa kích ứng và tổn thương cho các mụn trứng cá bên dưới, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm gia tăng.

Dưỡng ẩm

Vì da dễ bị mụn có liên quan đến rối loạn chức năng hàng rào biểu bì nên việc sử dụng kem trị mụn tốt nhất phù hợp nhất, là một phần quan trọng trong liệu pháp trị mụn. Thường nên sử dụng kem dưỡng ẩm không gây mụn. Tuy nhiên, do những khó khăn trong việc kiểm tra cả khả năng gây mụn và khả năng không gây mụn, bao gồm cả sự thay đổi về tính nhạy cảm đối với sự hình thành mụn của từng bệnh nhân, nên việc đảm bảo rằng một sản phẩm sẽ không gây mụn ở một bệnh nhân cụ thể là điều khó khăn.

Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời

Chống nắng cũng nên được khuyến khích cho bệnh nhân mụn trứng cá. Một đánh giá hệ thống chưa được chứng minh cho thấy ánh sáng mặt trời tự nhiên giúp cải thiện mụn trứng cá, mặc dù những nghiên cứu như vậy vốn đã khó thực hiện. Một số phương pháp điều trị mụn, bao gồm doxycycline và isotretinoin, có khả năng gây nhạy cảm với ánh sáng. Việc ghi nhãn chính thức của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đối với các loại thuốc có chứa benzoyl peroxide và retinoids tại chỗ khuyên nên tránh ánh nắng mặt trời. Ngoài việc cung cấp khả năng chống nắng, thành phần làm mềm da của kem chống nắng có thể cải thiện chức năng hàng rào biểu bì. Cuối cùng, các biện pháp chống nắng có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tình trạng tăng sắc tố sau viêm, đặc biệt ở những bệnh nhân có loại da nhạy cảm hơn.

Rate this post

Trả lời